Chào tất cả các bạn nhé,
Chúc các bạn một ngày làm việc học tập vui vẻ, hiệu quả. Ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua của chính mình là tuyệt vời nhé.

Có một vài anh chị nhắn tin đến hỏi mình là có nhận dạy con của mấy anh chị đó dưới 10 tuổi không, chứ mấy anh chị bảo cho con đi học trung tâm nước ngoài mà phản xạ nói không được hoặc rất chậm. Tức là nghe thầy nói khoảng lát sau mới hiểu, hiểu rồi không biết nói lại thế nào. Hiện tại mình đang khá bận nên không nhận mấy em nhỏ được, sợ mình không đủ kiên nhẫn. Nhưng mình sẽ giải thích nguyên nhân và cách để luyện phản xạ nói tiếng Anh hiệu quả như sau:

Khi bạn học ở trung tâm nếu có người nước ngoài thì thầy Tây sẽ hỏi và học trò ở dưới ở dưới hiểu 50/50, thầy miệt mài giải thích vẫn không hiểu thì trợ giảng người Việt sẽ giải thích cho hiểu, xong trò không biết trả lời lại bằng tiếng Anh như thế nào, vậy là trò nói lại tiếng Việt, rồi cô trợ giảng đó mớm lại bằng tiếng Anh rồi cô trả lời giùm bằng tiếng Anh cho, chứ học trò không biết nói một câu tiếng Anh hoàn chỉnh. Học vậy rất tốn thời gian, tốn tiền mà hiệu quả thấp. Bạn nghe hiểu cũng chậm và phản xạ nói thì càng chậm hơn.

Để giải quyết vấn đề đó thì trong lớp học của mình (các bạn có thể xem video mình đã livestream lớp học ở Facebook page), ngay buổi đầu tiên học trò đã phải luyện nghe và phản xạ trả lời hoàn toàn tiếng Anh một cách liên tục từ những cái hết sức đơn giản rồi phức tạp dần. Mấy bài học bữa đầu rất cơ bản và đơn giản chỉ là. Ví dụ:

What’s this? It’s a table, a chair, a floor, a ceiling…Is this a pen? No, it isn’t a pen, it’s a pencil.
Are you sitting on the chair? Yes, I’m sitting on the chair. No, I’m not sitting on the chair, I’m standing on the floor.
Are you standing on the floor?
What’s the capital of Vietnam? Ha Noi is the capital of Vietnam.

Sau đó lại căng tai, căng óc ra trên tour để hiểu khách Tây trên tour, hiểu guide đang nói gì với khách, hiểu khách hỏi gì trên tour. Cộng thêm đi thực tế luyện kỹ năng nói tiếng Anh trước đám đông trôi chảy, để thúc đẩy khả năng nghe và phản xạ nói tiếng Anh của các bạn ấy. Nên các bạn có thể thấy trong video các học trò của mình mới học nhưng có khả năng phản xạ trả lời ngay rất nhanh bởi vì ngày nào cũng luyện vậy rồi, quen rồi thì không còn khó khăn nữa. Practice makes perfect.

Sau đó khi các bạn lên level tốt rồi, mình có thể mời mấy bạn Tây của mình đang sống ở Hội An đến lớp nói chuyện cho các bạn tha hồ chém gió. Chỉ sợ các bạn không có gì để mà nói thôi. Khi có sự tự tin và căn bản tiếng Anh rồi thì cứ lúc đi làm, lên phố cổ nói chuyện với Tây, cộng thêm học ở nhà sơ sơ nữa là tiếng Anh tự động giỏi thôi. Lúc đó là bạn xài tiếng Anh vào thực tế chứ không phải học nữa. Bởi vì tiếng Anh là một ngôn ngữ nên nghe nhiều, nói nhiều, đọc nhiều, xem nhiều thì tự động giỏi thôi. Khó khăn nhất vẫn là giai đoạn đầu.

Tại sao mình có thể giúp các bạn được, bởi vì xuất phát điểm tiếng Anh của mình zero sau tuổi 20, thi đầu ra tiếng Anh của BKDN cũng 4 lần mới qua, mình ghét môn tiếng Anh này nhưng sau khi nhận ra tầm quan trọng của tiếng Anh và tìm ra cách học thú vị này thì việc học tiếng Anh trở nên một cái gì rất đơn giản với mình. Mình biết học thế nào thực tế nhất, bớt nhàm chán nhất, đó là vì sao mình đến Hội An. Bởi Hội An đi đâu cũng gặp Tây hết, tha hồ nói chuyện, thực hành.

Các bạn nên học tiếng Anh càng sớm càng tốt, rồi sau học làm thế nào để xài tiếng Anh vào cuộc sống, kinh doanh, kiếm tiền… học để làm chứ không phải học để khoe ta đây đi học. Cũng giống như khi học làm giàu thì các bạn nên học hỏi từ những người làm giàu từ hai bàn tay trắng chứ học con đại gia thì nó biết gì đâu mà học. Sinh ra đã giàu rồi biết dạy bạn gì đây. Các bạn Tây cũng có một khuyết điểm là vậy, sinh ra là đã nói tiếng Anh giỏi rồi, chứ nó có biết học thế nào để nói giỏi vậy đâu. Nên bạn phải chuẩn bị cái nền tốt trước khi đạt được fluent level nhé. Mình xuất phát từ dốt tiếng anh sau tuổi 23 đến trình độ bây giờ nói tiếng Anh thoải mái, tự nhiên như nói tiếng Việt nên mình có thể giúp các bạn.

Các bạn click vào đường link dưới để đọc hoặc xem hình ảnh về một vài nhận xét của khách Tây về khả năng tiếng Anh của mình nhé. Chúc các bạn học đúng để nhanh giỏi nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *