Xin chào tất cả các bạn học viên,

Các bạn vào group này với mong muốn chinh phục môn tiếng Anh khó khăn nhưng rất thú vị này. Mình rất hoan nghênh những bạn có tinh thần như vậy. Với tư cách là người hướng dẫn các bạn, mình tin chắc rằng các bạn sẽ đạt được điều đó nếu như các bạn tin tưởng vào bản thân mình và kiên trì, quyết tâm theo sự hướng dẫn của team. Mình đã nói trước với các bạn, cái giúp mình thành công trong việc học tiếng Anh này là sự quyết tâm, kiên trì chứ không phải như nhiều bạn nghĩ đó là có cái bí kíp gì hay ho, học cái là được, thầy cô này hay hay dở, phương pháp này phương pháp kia. Mà cái quan trọng nhất đó là làm thế nào để các bạn có thể kiên trì, nỗ lực hàng ngày trước khi bạn tới đích của mình.

Có rất nhiều bạn ăn rồi lên mạng gõ phương pháp tiếng Anh này, phương pháp tiếng anh nọ, theo dõi ông này, theo dõi ông kia, cô kia dạy hay, nói hay, học tất cả các chia sẻ, tips này nọ từ người này đến người nọ, việc đó cần lúc ban đầu nhưng không đủ. Các bạn biết hết phương pháp tốt, hay để làm gì khi mà biết xong các bạn không chịu thực hiện theo phương pháp đó. Vì vậy nên các bạn mới dốt tiếng Anh cho đến giờ. Vì tiếng Anh là phải thực hành, luyện tập hàng ngày chứ không phải đi xem họ nói tiếng Anh là mình giỏi mà phải mở miệng ra. Nhiều bạn muốn nói tiếng Anh hay nhưng không bao giờ chịu mở miệng. Vậy có buồn cười không.

Còn với tài năng của mình thì dạy các bạn là một chuyện quá dễ, các bạn không phải lăn tăn. Trình độ của các bạn mà bằng được nửa mình thì cũng đã đi kiếm cơm từ Tây được rồi. Vì có khả năng lấy tiền của Tây đủ sống nên mình mới rảnh mà đi dạy cho mấy bạn đây chứ mình không phải rảnh, không có việc bày chơi cho vui mà mình làm từ cái tâm, đam mê chia sẻ của mình. Nên các bạn nếu vào đây để thử, coi ông này thế nào thì mời ra dùm để dành chỗ cho các bạn muốn học thực sự khác. Danh sách chờ đang dài mà mình chưa duyệt cho vào được bởi vì đông quá rồi.

Nên mình nhắc lại, các bạn không tôn trọng group này thì nên ra để dành chỗ cho những người khác còn cái group này lập ra là để theo sát các bạn, giúp các bạn đủ nỗ lực, quyết tâm, chăm chỉ để vượt qua những lúc chán học để đạt mục tiêu của mình. Những bạn khóa 1 còn sót đến lúc này, đều gửi những lời cảm ơn chân thành tới mình vì đã giúp họ tự tin giao tiếp tiếng Anh một cách thoải mái với người nước ngoài trong công việc.

Để giao tiếp tiếng Anh tốt thì các bạn cần có hai kỹ năng: Nghe và Nói

Kỹ năng nghe: Muốn nghe tốt thì phải nghe nhiều, nghe một cách hiệu quả, nghe được nhiều câu hội thoại ở nhiều tình huống khác nhau, lượng từ vựng nhiều

Kỹ năng nói: Muốn nói tốt thì phải phát âm hay (thì phải luyện phát âm), đọc bài hội thoại hay, biết nhiều từ vựng trước sau đó thì các bạn mới nói hay được.

Lộ trình học:

Level 0: Test kiểm tra đầu vào để kiểm tra khả năng nghe, phát âm, đọc của từng bạn.

Level 1: Tháng đầu tiên luyện phát âm + luyện nghe: Test khả năng phát âm

Level 2: Tháng thứ 2- tháng thứ 6 ôn luyện phát âm + luyện nghe + luyện đọc: Test khả năng nghe + khả năng đọc

Level 3: Sau tháng thứ 6 sẽ nói trực tiếp với mình và supporters nhé + luyện nghe + luyện đọc: Test khả năng phản xạ nói

Level 4: Sau tháng thứ 8: Nói chuyện trực tiếp với các bạn Tây của mình: Test độ tự tin khi nói chuyện với native English speakers

Level 5: Ra đường dùng tiếng Anh mà kiếm cơm nhé.

CHUẨN BỊ TÀI LIỆU:

Các công cụ cần chuẩn bị trước nhé. Đánh dấu các trang. Đánh dấu cứng vào trang công cụ nhé.

  1. Google dịch
  2. Google hình ảnh
  3. This link https://www.youtube.com/watch?v=Qejo8-epylk…
  4. Download file này về : https://drive.google.com/…/0B_-CPvYfIcJWU1FDb0dYOUlCNGM
  5. Download hình ảnh này https://www.google.com.vn/search?q=ipa%20chuan&hl=vi…:
  6. Trang web này: http://www.esl-lab.com/
  7. Trang web từ điển để nghe đọc chuẩn nhé: https://www.oxfordlearnersdictionaries.com/

Vậy thôi, khá đơn giản. Mình tập trung luyện 3 kỹ năng quan trọng nhất này nhé. Phát âm ( 2 bộ thầy Dan Hauer + Pronunciantion worshop), luyện nghe + luyện đọc (sau này luyện nói) từ trang web chuyên đoạn hội thoại đó, Google dịch dùng để hiểu nghĩa nhanh + google hình ảnh dùng để in dấu từ vựng đó vào nào. Vậy là chúng ta dùng hết mắt, tai, miệng, mũi rồi nhé. Giờ cần một tinh thần chiến đấu của các chiến binh thôi.

Nghe hiểu: Mình viết rõ thêm về cách nghe hiệu quả nhất nhé. Bạn in file word ra giấy để tiện học bài. Bạn nghe và mở transcipt ra nhé. Vừa nghe vừa nhìn transcipt, từ nào không hiểu, tra google dịch, cả câu không hiểu thì dịch cả câu. Xong từ nào cần ghi chú thì viết xuống giấy luôn. Không biết nữa thì viết lại câu đó lên đây Thanh giải thích cho hiểu nhé. Phải hiểu hết 100% nhé. Xong rồi nghe vậy khoảng 10 lần, vậy là hiểu nó rồi. Giờ nghe không nhìn transcipt xem hiểu được 100% không. Nếu không lại giở ra xem tiếp. Chép file audio vào điện thoại đeo tai phone vừa đi làm vừa nghe, mọi lúc mọi nơi nhưng mà giờ mình là nghe là hiểu rồi, chỉ cố gắng nghe nhiều cho nó nhuyễn thôi. Tranh thủ lúc trên đường đi làm, lúc tắm rửa, đi bộ đều ….nghe ok hết. Nghe khoảng 1000 lần kiểu này là ok.

Hiện tại bạn Khánh đã tập hợp file audio nghe và file word cho các bạn tiện in ra rồi nhé. Các bạn download về và in ra để học dần nhé.

Nghe thấm sâu luôn: Bật nghe từng đoạn, từng câu dùng phần mêm KMP là tiện nhất và pause (dừng lại) , chép lại mình nghe được. Lúc này dễ rồi bởi nghe hiểu quá nhiều rồi nhưng có nhiều chi tiết nhỏ như it’s, ed… nhiều khả năng vẫn chép chưa đúng, nghe lại chép lại. Bước này khoảng 5 lần, cố gắng đúng 100%. Bước này khá là mệt nhưng quan trọng, bạn có thể mua cái bảng trắng nhỏ rồi đứng chép bằng bút lông cũng đc. Bảng có thể treo tường, treo trên cây, chỗ nấu ăn nên đỡ chán hơn. Nghe lại sau khi chép khoảng 100 lần nữa. Rõ ràng chưa các bạn.

Tác dụng của việc nghe và chép lại. Giúp bạn nhớ thêm một lần nữa, hiểu rõ chính xác nghĩa của câu đó. Viết đúng ngữ pháp, đúng từ vựng tốt cho sau này viết gì đó bằng tiếng Anh. Giúp sau này phần đọc và nói dễ dàng hơn bởi gần như thuộc lòng rồi. Mình học ko cần nhớ Verb ed Verb ing gì đâu chỉ cần biết làm sao để nói đúng, viết đúng cái mình cần nói cần viết là được. Đó là cách học cực kỳ khoa học, chứ nhớ từ vựng kiểu từng từ rồi học ngữ pháp thì bạn không bao giờ thành công được. Nên từng bước rất rõ ràng, có mỗi tác dụng riêng và các bạn cứ học chậm nhưng đừng bỏ qua bước nào nhé. CÙNG TIẾN LÊN NÀO.

Luyện phát âm:

Phần luyện phát âm mình nói rõ thêm chút nhé. Bạn in bảng bộ 42 âm ra giấy, chọn ngày hôm nay luyện 2 âm nào, viết xuống, vào link Dan Hauer chỉ luyện2 âm đó thôi. Một âm luyện khoảng 10 lần. Xong vào Pronunciation worshop tìm 2 âm đó thôi, luyện tiếp. càng nhiều càng tốt. Khi mình quen cách đặt môi, lưỡi rồi thì trên đường đi làm cứ luyện thôi. Ai cười khùng mà kệ. Khùng 1 năm sau tao biết nói tiếng Anh, mày ko khùng cứ chơi với người Việt hoài. CÓ CÔNG MÀI LƯỠI CÓ NGÀY PHÁT ÂM HAY. Nhớ chọn các cặp âm (như b thì luyện với p, t thì luyện với d, m thì luyện với n) nhé các bạn. Chọn 2 cặp âm để luyện là ok. Ngày đó luyện xong rồi ghi âm lại đăng lên nhóm để mình kiểm tra Càng hay càng tốt, không sợ hay quá nhé. Hehe

Cứ vậy hết 42 âm rồi báo để Thanh kiểm tra duyệt qua phần phát âm nhé. Nên dùng phần mềm KMP để nghe và luyện âm. Có nhiều chế độ điều chỉnh như nhanh, chậm, …

Ở phần Offord Dictionary bạn nghe loa Cái nào cũng được. Mà Mỹ dễ hơn. Mình không khuyến khích nhái giọng cho giống Tây nhé. Các bạn cố gắng phát âm rõ ràng pronunciation là tuyệt vời. Accent chưa cần nhé. Đúng trước đã, hay sau. Đúng là họ nghe dễ lắm, chứ nhiều người nói hay (theo người Việt nghĩ) nhưng Tây đéo hiểu nhé, chịu. Tập phát âm chậm rãi rõ ràng nhé.

Tóm lại, LỊCH HỌC cho các bạn ngay tháng đầu tiên này nhé, các bạn sẽ luyện nghe theo bài hội thoại + luyện phát âm

Day 1: Nghe và xem transcript, không hiểu dùng google dịch

Day 2: Nghe và xem transcript giờ hiểu rồi

Day 3: Nghe không xem transcript + tải audio về điện thoại nghe cả ngày luôn khoảng 1000 lần bài là đẹp. Bài 2 phút thôi, cũng dễ

Day 4: Nghe và chép lại đoạn transcript khoảng 5 Lần. Cố gắng chép đúng 100% nhé. Viết vậy nhưng ngày thứ 2 bạn nên chép 1 lần đi là vừa, ngày hôm sau chép nữa. Chép đủ 5 lần là Tuyệt vời. Sau khi chép đúng nghe thêm 100 lần nữa là ok.

Trong khoảng thời gian này các bạn đã được yêu cầu luyện phát âm thì luyện tập song song với luyện nghe hàng ngày theo hướng dẫn trên nhé.

+ Luyện phát âm theo hai thầy giáo đó nhé. Luyện theo thầy Dan trước, thầy Paul sau. Càng chuẩn giống mấy thầy càng tốt.

Thường xuyên thu âm lại để team có thể sửa lỗi cho mấy bạn nhé. Cố gắng lên.

Sau 1 tháng thì bắt đầu

+ nghe audio, pause, đọc theo từng câu 1

+ Đọc theo cả bài, đọc đuổi audio speaker

+ Ghi âm lại và so sánh

2. Cứ tiếp tục làm vậy cho hết level + tiếp tục luyên phát âm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *