Với sự hội nhập hóa ngày nay, tiếng Anh trở nên cực kỳ quan trọng cho việc học hỏi thay đổi bản thân. Hồi nhỏ mình chỉ nghe thầy cô cha mẹ bảo cứ học toán, lý , hóa cho giỏi rồi sau này thi đại học kiếm cái nghề làm việc nhưng sau này khi chính thức tốt nghiệp xây dựng cầu đường, bách khoa Đà Nẵng mình mới phát hiện là mình chưa có gì cả. Mình ra trường lúc 23 tuổi, tiếng Anh không biết chữ gì, xin việc Đà Nẵng không ai nhận, xin làm công nhân, đi làm lung tung mấy công ty Việt Nam tháng 3.5 tr/ tháng mà môi trường thiếu chuyên nghiệp và khó phát triển. Trong công ty có anh kinh nghiệm 10 năm, làm việc rất tốt, nhiệt tình, mà lương lúc đó cũng chỉ 10 triệu. Vậy mình cảm thấy không ổn, không đi theo kiểu cày kéo cho có kinh nghiệm này được. Xét bản thân lúc đó cũng chả có tài năng gì nên cũng không đòi hỏi được. Xem xét mấy công việc cho công ty nước ngoài thì lương bèo nhất là 15 triệu. Rất thèm mà phải cần tiếng Anh. Vậy là hành trình bắt đầu.

Vậy làm cách nào để các bạn chinh phục môn học này với xuất phát điểm muộn và tệ như mình. Có rất nhiều bạn cũ học cấp 3, đại học biết mình lúc đó dốt tiếng Anh lắm vậy mà sau này lại chuyên làm với khách nước ngoài, các bạn rất bất ngờ. Vậy tuổi tác để bắt đầu học không quan trọng, năng khiếu ngôn ngữ cũng không quan trọng mà quan trọng là những thứ này.

  1. Có một quyết tâm chinh phục tiếng Anh mạnh mẽ

Lúc đó mình chỉ có một quyết tâm là phải chinh phục tiếng Anh bằng được dù mất nhiều thời gian. Bởi mình nghĩ 3 năm, 5 năm cũng ngắn so với cả đời người. Nên mình đánh đổi mọi thứ để chinh phục nó. Các bạn có thể lấy ra hàng trăm lý do để chần chừ: công việc mệt quá, ốm đau, bận bịu con cái, bạn bè, làm ăn ko đủ lấy chi học, etc. Nhưng khi bạn tìm được lý do để học tiếng Anh đủ lớn thì những cái excuses kia trở nên nhỏ bé. Đối với mình lúc đó là lương cao, môi trường làm việc chuyên nghiệp, mở mang kiến thức. Thực tế là sau 1 năm mình đã dùng tiếng Anh để kiếm tiền được rồi.

Hàng ngày mình gặp rất nhiều người phàn nàn về mức lương thấp, bị đối xử này kia. Mình chỉ khuyên mấy bạn đó là phải thay đổi bản thân chứ mình không thay đổi công ty được. Mình giỏi thì họ phải giữ mình, dốt thì họ đối xử vậy đó, không làm thì biến. Đa số mấy bạn đó mình nói xong thì cũng bỏ ngoài tai thôi, mai phàn nàn công ty tiếp, chứ không chịu thay đổi bản thân mình.

Các bạn học tiếng Anh cũng vậy. Tham gia học với mình thì có được đảm bảo gì không (kiểu như là học với mày thì có giúp tao giỏi tiếng Anh không). Câu trả lời không! Chỉ có bạn mới tự thay đổi được bản thân mình. Mình và những người bạn Tây chỉ hỗ trợ, giúp đỡ, đưa ra nhận xét, đánh giá giúp bạn nhận ra sai sót để học nhanh nhất có thể thôi. Chứ học được hay không là nhờ quyết tâm của bạn.

  1. Biến tiếng Anh thành một hoạt động vui vẻ hàng ngày

Các bạn luyện nghe tiếng Anh lúc đang tắm, lúc đi dạo, lúc ngắm mặt trời mọc. Nói thật là rất thoải mái, không có gì là học cả, giống như chơi vậy. Chịu khó dậy sớm xíu để học. Nếu ngày nào chán thì lên Youtube xem hoạt hình tiếng anh cho trẻ con, đọc truyện trẻ con. Rất vui và hấp dẫn.
Vậy ngày quá chán thì sao? Mình thích thể thao nên mình xem interviews của các VDV nổi tiếng, mình thấy để đạt được thành quả gì các VDV cũng rất chán khi luyện tập nhưng họ vẫn mang giày, mang đồ vào bắt đầu luyện tập. Được một lúc lại thấy thích. Các bạn cũng phải có thói quen như vậy.

  1. Chú ý cải thiện điểm yếu của mình

Các bạn học với mình có điểm yếu gì mình sẽ chỉ ra nhưng sau đó bạn phải luyện tập để sửa , cải thiện điểm yếu đó. Phát âm, nghe, đọc, nói. Có nhiều bạn đọc, viết ngữ pháp rất tốt nhưng phát âm và nói rất tệ nên phải chịu khó, kiên nhẫn sửa cho được.

  1. Không nôn nóng

Đây là điều làm các bạn dễ bỏ cuộc nhất. Các bạn nghe quảng cáo 3 tháng, 6 tháng là thành thạo tiếng anh nên trong đầu các bạn nghĩ là dễ. Học thì không đủ quality cũng như quantity nhưng muốn phải được như thế này như thế kia trong vòng 1,2 tháng mới chịu. Trong khi mình nói 1 năm để giúp các bạn giao tiếp cơ bản, tự tin nói chuyện làm việc với người nước ngoài. Các bạn cho đó là lâu thì mình bó phép.

Liệu các bạn xin học với mình có đủ những điều kiện cần như vậy không?

Thân mến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *